Trang chủ Tin tức Tin Thị Trường Vì sao Bất động sản Thứ Cấp tại TP.HCM vẫn phát triển trong đại dịch?

Vì sao Bất động sản Thứ Cấp tại TP.HCM vẫn phát triển trong đại dịch?

Hiện nay, phần lớn các thị trường đều bị “thấm đòn” Covid giảm sút doanh thu, thế nhưng thị trường bất động sản TP.HCM vẫn là điểm sáng tăng trưởng, thu hút đầu tư mua bán. Đặc biệt là thị trường bất động sản Thứ cấp (chuyển nhượng lại bất động sản). Cùng tìm hiểu nguyên nhân từ góc độ Nhu Cầu và góc độ Đầu tư.

Kỳ 1: Phân tích bức tranh toàn cảnh Bất Động Sản tại Mỹ vẫn thịnh vượng trong cơn sốt đại dịch

1. Nguồn nhu cầu cao

Theo kết quả điều tra dân số mới nhất vào năm 2019 cho thấy dân số Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 9 triệu dân, trung bình mỗi năm tăng khoảng 200.000 người. Theo lũy tiến tăng, số dân năm 2021 ước tính trên 12 triệu người. Họ là những cặp vợ chồng trẻ, từ các tỉnh vào sống và học tập, những người sống trong một thế hệ nhiều gia đình… do đó nhu cầu nhà ở của họ rất lớn. 

Tuy nhiên, khảo sát số lượng nguồn cung dự án xây dựng nhà ở vẫn chưa đáp ứng tương đương với lượng dân số. Đặc biệt, đối với nhà phố hoặc căn hộ trong các dự án mới, giá tăng lên bởi nhiều chi phí liên quan đến quá trình xây dựng dự án như chi phí & thời gian xin giấy phép xây dựng, quyền sử dụng đất, quy định mới về quy hoạch… khiến người mua khó có cơ hội sở hữu căn nhà mơ ước.

Như vậy, khi quỹ đất xây dựng ngày càng hạn hẹp trong khi dân cư không ngừng tăng nhanh, thì bài toán về nhà ở là bài toán nhức nhối nhất của các đô thị. Kể cả trong khu vực và thế giới, không riêng gì Việt Nam.

Nguồn nhu cầu về nhà ở càng ngày càng nhiều, trong khi nguồn cung cấp dự án nhà ở vẫn ít.

Bên cạnh đó, đối với nhà phố hoặc căn hộ trong các dự án mới, giá tăng bởi nhiều chi phí liên quan đến quá trình xây dựng dư án bị đẩy lên. Ví dụ như chi phí & thời gian xin giấy phép xây dựng, quyền sử dụng đất, quy định mới về quy hoạch…

2. Góc độ đầu tư

Nhìn lại toàn bộ thời kỳ lịch sử và các thời kỳ trên thế giới chiến tranh, loạn lạc, dịch bệnh, khủng hoảng tài chính, thì các kênh và các quỹ đầu tư sẽ chuyển sang loại hình trú ẩn khác như: Vàng và bất động sản

Như vậy, đối với Việt Nam, xét về các cơ hội đầu tư trong bối cảnh hậu COVID-19, họ sẽ chọn kênh nào, sản phẩm nào để đầu tư hay có nên gửi tiết kiệm với lãi suất ngân hàng là 5 -> 6%?.. Giả sử, nếu đầu tư vàng, không phải ai mua cũng đem về nhà được. Gửi vàng ở ngân hàng thì tốn thêm phí tiền gửi. Trước các lựa chọn này, nhiều người đang chọn kênh đầu tư vào bất động sản.  

Thử làm phép tính đơn giản trên một người có 1 tỷ đồng trong tay (đối với một người tốt nghiệp đại học sau 10 năm và lao động để kiếm tiền. Với họ, 1 tỷ là rất lớn nhưng số tiền này dùng để mua nhà thì không đủ. Thế nhưng người này mua được đất và kiếm lời cao hơn so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng có lãi suất chỉ 5,6 %. 

Thông thường, với những người gầy dựng được đồng tiền thực sự từ mồ hôi công sức, họ rất thông minh. Họ không để đồng tiền trôi nổi, mà họ giữ cho đồng tiền của họ. Thế nên, dù bất động sản tăng giá, nhưng họ vẫn phải mua, vì đó là một trong những kênh tích trữ an toàn.

Như vậy, thị trường bất động sản sôi động trong thời gian qua vì họ chuyển tiền sang kênh dự trữ mới. Như thế, giá tiếp tục tăng.  Đặc biệt, đối với thị trường của châu Á, Đông Nam Á nói riêng, thì Việt Nam là một trong những nơi mà nguồn tiền tích trữ trong đất đai bất động sản rất lớn.

Xem thêm: Hiểu chu kỳ Bất động sản để sẵn sàng cho cơ hội 10 năm mới xuất hiện

Thêm chính sách “vực dậy” thị trường BĐS thời COVID-19

Trong bài kỳ 1, phân tích các dữ liệu cho thấy BĐS Mỹ vẫn phát triển thịnh vượng ngay trong đại dịch là nhờ cách các nhà chức trách Mỹ đã điều phối, ngăn chặn sự sụp đổ toàn diện khác của thị trường BĐS tương tự như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu thập kỷ trước. 

Cụ thể, các nhà lãnh đạo Mỹ đã chủ động hơn trong việc đảm bảo rằng dù sống trong thời đại dịch thì chủ nhà không phải chịu áp lực nào quá lớn, và ra nhiều nghị quyết điều tiết thị trường như hạ lãi suất cho vay…

Tại Việt Nam, bên cạnh mặt trận chống dịch, thì việc làm sao để bảo vệ “mặt trận” kinh tế đất nước và sự an toàn của người dân là điều rất được chú trọng. Nhận thấy điểm sáng của ngành bất động sản trong thời dịch, chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt thông qua nhiều nghị quyết, chỉ thị và công cụ điều tiết chính như: Tín dụng, thuế, đất đai… để thị trường vẫn đứng vững. 

Trước đại dịch COVID-19, PROPZY cũng tổ chức các chương trình webinar (nền tảng đào tạo trực tuyến) nhằm chia sẻ các vấn đề liên quan đến bất động sản thứ cấp TP.HCM. Các chương trình giúp người tiêu dùng nắm bắt được thông tin thật sự của thị trường, đồng thời hiểu và tận dụng các nền tảng công nghệ để bán nhanh, mua đúng bất động sản và tối đa hóa lợi nhuận.

Thành lập từ năm 2015, PROZY đã có 6 năm hoạt động trong lĩnh vực giao dịch bất động sản tại Thành phố HCM. Với ứng dụng công nghệ thông minh, PROZY đã xây dựng nền tảng Dữ liệu Thật cho thị trường Bất động sản TP.HCM. 

Với bộ thông tin dữ liệu THẬT của PROPZY, bạn có thể dễ dàng xác định vị trí chính xác, thông tin quy hoạch và giá cả phải chăng nhất, khi so sánh dữ liệu chi tiết của từng tuyến đường, từng phường, quận mà bạn muốn mua..v.v…

Vào ngày 31.7.2021, là thời điểm PROPZY lần đầu tiên công bố dữ liệu bất động sản THẬT thị trường thứ cấp.

Đón xem thông tin chi tiết sự kiện, sẽ được cập nhật tại đây

 

.

Khám phá thêm:

Top 100 nhà ở đang bán tốt nhất tại HCM , đảm bảo xác thực pháp lý với Propzy

Hạnh Nhiên

#Từ Khoá:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy