Trang chủ Tin tức Chia sẻ trải nghiệm Vợ chồng tôi đã suýt bị mất hơn 1 tỷ khi mua nhà chỉ vì chủ quan và nóng vội

Vợ chồng tôi đã suýt bị mất hơn 1 tỷ khi mua nhà chỉ vì chủ quan và nóng vội

Vì quá thích ngôi nhà, chồng tôi đã sẵn sàng hẹn ngày đặt cọc. May mắn là sau đó chúng tôi kiểm tra lại, nếu không đã mua hớ cả hơn tỷ đồng.

Quá ưng ý ngôi nhà, chồng tôi đã quyết định đặt cọc ngay từ lần đầu tiên tới xem

thẩm định giá nhàQuá ưng ý ngôi nhà, chồng tôi đã quyết định đặt cọc ngay từ lần đầu tiên tới xem (Ảnh minh họa internet)

Đó là một căn nhà ở quận Phú Nhuận, 1 trệt 1 lầu trên diện tích đất rộng gần 60m2, hẻm vào rộng 4m, cách đường lớn chỉ khoảng 10m, có sân thượng đón gió và sân trước đậu xe rất rộng rãi. Nhà hướng Đông Nam, rất phù hợp với tuổi của chồng tôi. Ngôi nhà xây kiên cố, sạch sẽ, hơn nữa chủ nhà sống ngăn nắp nên khi bước vào ngôi nhà lần đầu tiên, cả hai vợ chồng tôi đều có cảm giác rất thoải mái. Đặc biệt là ông nhà tôi, ông ấy cực kỳ thích ngôi nhà.

Điều khiến chúng tôi phân vân duy nhất là giá tiền, chủ nhà rao bán 13 tỷ và không muốn bớt (chỉ đồng ý giảm khoảng vài chục triệu gọi là lì xì lấy may). Tôi cảm thấy giá tiền này khá cao và cũng chênh nhiều so với chúng tôi dự trù. Bởi vì trước đó, chúng tôi dự định mua nhà tầm 10-11 tỷ (mua cũ đã bán được hơn 7 tỷ, chúng tôi có thêm 2 tỷ tiền tiết kiệm và sẽ vay phần còn lại). Tôi thì muốn suy nghĩ thêm nhưng ông nhà tôi vì quá ưng nhà nên không muốn chần chừ. Hơn nữa, người môi giới và chủ nhà nhắc đi nhắc lại rằng mới rao bán 2 ngày nhưng đã có mấy khách vào xem nhà, cũng rất ưng. Họ chưa đặt cọc vì chưa xoay đủ tiền; nếu chúng tôi ngần ngừ, có khách phù hợp thì chủ nhà sẽ bán ngay. Vì thế, ông nhà tôi sau khi xem giấy tờ nhà đầy đủ đã quyết định hẹn ngay ngày hôm sau tới đặt cọc để không bỏ lỡ ngôi nhà này.

Nếu không thẩm định giá kịp thời, chúng tôi đã mua hớ cả hơn tỷ đồng

Trên đường về nhà, tôi cứ băn khoăn vì quyết định vội vàng của chồng tôi. Nhưng ông ấy giải thích rằng giá nhà đất giờ tăng cao lắm, mới tháng trước anh đồng nghiệp cũ của chồng mua ngôi nhà kia giá cũng gần chục tỷ mà nhà còn thua xa nhà này… Tôi hiểu tính chồng, vì ông ấy còn đang quá ưng ngôi nhà nên không hỏi thêm nhiều. Trước đó, chúng tôi đã đi thăm vài căn khác nhưng căn nào cũng được cái nọ thì mất cái kia, chỉ đến căn này mới đúng ý ông ấy vậy.

Về tới nhà, tôi gọi điện cho con gái, định bảo con gái và con rể ngày hôm sau cùng chúng tôi đi xem nhà và đặt cọc. Sau khi nghe tôi kể chuyện, con gái tôi gạt ngay, khuyên chúng tôi bình tĩnh, đi thẩm định lại giá nhà trước cho chắc chắn rồi mới tiến hành đặt cọc. Con gái tôi kể rằng, một người bạn của nó mới đây cũng mua ngôi nhà 8 tỷ nhưng mới sau 1 tháng, khi mang nhà đi cầm cố, ngân hàng chỉ định giá có 5,5 tỷ. Nghĩ ngân hàng cố tình định giá thấp, cô ấy đi định giá lại qua một bên thứ 3 nhưng kết quả cũng như vậy. Lúc đó, cô ấy mới biết rằng mình đã bị mua hớ thì đã muộn.

Con gái giới thiệu Propzy cho chúng tôi và nói rằng cứ yên tâm nhờ Propzy thẩm định giá, không tốn phí mà rất chính xác. Sau khi xem hết giấy tờ (bản photo – chúng tôi đã xin) và ảnh chụp căn nhà, chuyên viên thẩm định giá tính toán và cho rằng ngôi nhà không đến 13 tỷ, có thể giảm xuống khoảng 1-1,5 tỷ, nhưng để định giá chính xác, cần dựa trên hiện trạng thực tế. Chúng tôi tin tưởng nhân viên thẩm định giá và đã nhờ cậu ấy đi cùng vào ngày hôm sau.

Đó thật sự là một quyết định vô cùng chính xác và kịp thời. Vì hôm sau, khi đến xem nhà thực tế, chuyên viên thẩm định giá đã khuyên chúng tôi thương lượng lại với chủ nhà; để minh bạch có thể thẩm định 2 lần, có chứng thư thẩm định. Chủ nhà đồng ý và cuối cùng, dựa trên chứng thư thẩm định, chúng tôi đã tiến hành mua bán nhà với trị giá 11,7 tỷ đồng – giảm 1,3 tỷ so với giá ban đầu. Như vậy là, chỉ vì nóng vội, chủ quan bỏ qua khâu thẩm định giá, vợ chồng tôi đã bị mua hớ cả hơn tỷ đồng. Giờ nghĩ lại, tôi vẫn thấy mình còn may mắn khi sửa sai kịp thời.

*Câu chuyện được Propzy ghi lại theo lời kể của cô N. Minh (48 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM).

Tìm hiểu về dịch vụ Thẩm định giá 0 đồng duy nhất tại Propzy ở đây.

Bạn muốn Propzy hỗ trợ thẩm định giá nhà để mua đúng, bán nhanh? Gọi *4663, Propzy sẽ hỗ trợ bạn ngay lập tức!

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy