Trang chủ Tin tức Kiến thức Xu hướng chuyển dịch của bất động sản nhà ở

Xu hướng chuyển dịch của bất động sản nhà ở

Khi chính phủ đưa ra các biện pháp kích cầu như: hạ lãi suất cho vay, linh động các gói vay và chính sách ưu đãi… thì dòng tiền bắt đầu đổ vào thị trường. Vậy xu hướng dịch chuyển của dòng tiền này sẽ đi vào đâu? Hãy cùng các chuyên gia của Propzy dự đoán.

Hậu Covid-19: Dòng tiền chảy về đâu?

xu-huong-dich-chuyen-bat-dong-san-nha-o

Hậu Covid-19: Dòng tiền sẽ chảy về đâu?

Bước vào quý II/2020, tuy chưa chính thức, nhưng có thể nói Việt Nam đã bước qua đại dịch COVID-19 một cách không thể thành công hơn. Khác với các nước chịu ảnh hưởng nặng nề, Việt Nam nhanh chóng khống chế đại dịch và từng bước quay lại “đường đua” phục hồi và phát triển kinh tế. Chính phủ nhanh chóng đưa ra các biện pháp kích cầu như: hạ lãi suất cho vay, đưa ra các gói vay, chính sách ưu đãi. Dòng tiền bắt đầu đổ vào thị trường.

Theo thống kê của Propzy, tháng 5 chứng kiến sự tăng vọt của các tin đăng bất động sản nhà phố và căn hộ, cụ thể là tăng 30% so với các tháng sau Tết âm lịch. Tuy nhiên, trong các giao dịch bất động sản đã xuất hiện sự thận trọng, dè dặt của các bên tham gia thị trường.

Đối với bất động sản nhà phố và căn hộ trong khu vực trung tâm thành phố, thị trường cho thuê có lẽ là loại hình kinh doanh chịu ảnh hưởng nặng nhất, dù đã có sự hỗ trợ từ chính quyền và chủ nhà trong việc giảm giá thuê, nhưng hàng loạt doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể vẫn phải đóng cửa và trả mặt bằng. Bên cạnh đó, các căn hộ dịch vụ, phòng trọ cũng chịu ảnh hưởng tương tự khi thu nhập của người dân bị ảnh hưởng.

Tất cả những yếu tố trên dẫn đến các tác động tiêu cực đối với quan điểm và niềm tin của các nhà đầu tư vào bất động sản trong các khu vực nội thành. Mặc dù vậy, trong bất kỳ thời điểm khó khăn nào cũng sẽ luôn tồn tại những cơ hội cho những nhà đầu tư biết cách nắm bắt thời cơ. Câu hỏi đặt ra là phương án đầu tư nào sẽ được xem là giải pháp an toàn và có khả năng sinh lời cao cho nguồn vốn của nhà đầu tư.

Vùng ngoại ô – Tuy xa mà gần

Phải thừa nhận một thực tế rằng tại Việt Nam, bất động sản vẫn được xem là kênh đầu tư an toàn, và có mức sinh lời cao dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Bước qua giai đoạn sàng lọc tự nhiên của thị trường trong mùa Covid-19, giá bất động sản có phần chững lại và qua đó mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư đủ tiềm lực và những người dân đang có nhu cầu về nhà ở.

xu-huong-dich-chuyen-bat-dong-san-nha-o

Khu công nghiệp, khu công nghệ cao ở ngoại thành được xem là nơi thu hút các nhà đầu tư mới

Bên cạnh đó, Chính Phủ cũng họp bàn đưa ra các dự thảo nhằm tối ưu thủ tục hành chính, cũng như tạo điều kiện tối ưu cho người dân có cơ hội sở hữu nhà ở. Đáng chú ý, ngày 17/06, Quốc hội đã thông qua luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Xây dựng.

Một trong những điểm mới của dự luật vừa được thông qua là điều chỉnh các quy định về cấp giấy phép xây dựng. Theo đó, dự thảo luật quy định 10 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. Trong đó, công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 7 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt là một đối tượng được miễn giấy phép xây dựng.

Động thái này hứa hẹn sẽ mang lại làn sóng mới cho thị trường bất động sản nhà phố tại các huyện ngoại ô Thành phố như Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, thậm chí là cả Cần Giờ. Khi mà các quận trung tâm đang dần bão hòa về cung và cầu thì với các chính sách như trên, dòng tiền hứa hẹn sẽ chảy về các khu vùng ven thành phố, nơi đang dần hình thành các đô thị vệ tinh với các dự án bất động sản được đầu tư bài bản, kết nối giao thông vào trung tâm Thành phố và các tỉnh lân cận ngày càng được hoàn thiện.

Song song với việc phát triển hạ tầng, Thành phố còn chú trọng đến việc kêu gọi đầu tư vào các Khu công nghiệp, Khu công nghệ cao ở các quận, huyện ngoại thành. Tận dụng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và đại dịch Covid-19, nhà đầu tư các nước như Mỹ, Nhật, Hàn và các nước Châu Âu cũng xem Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn. Điều này sẽ tạo một lượng lớn cơ hội việc làm, các tiện ích xã hội cũng sẽ tăng lên, đảm bảo nâng cao mức sống cho người dân trên địa bàn.

Ngoài ra, với tình trạng kẹt xe, ô nhiễm vẫn luôn tồn tại trong khu vực trung tâm, người trẻ ở Thành phố hiện nay cũng đang có xu hướng lựa chọn nhà ở tại các quận ngoại thành với đầy đủ các tiện ích và mức giá dễ chấp nhận.

Tổng hợp các yếu tố đó, người viết tin rằng, xu hướng của thị trường sắp tới sẽ hướng đến các vùng ngoại ô của Thành phố, và tại đó các dự án đất nền và các dự án căn hộ ở phân khúc trung bình sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các nhà đầu tư cũng như người dân có nhu cầu về nhà ở.

Propzy

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy