Trang chủ Tin tức Kiến thức Giải đáp các yếu tố pháp lý quan trọng cần kiểm tra trước khi “xuống tiền” mua căn hộ!

Giải đáp các yếu tố pháp lý quan trọng cần kiểm tra trước khi “xuống tiền” mua căn hộ!

Trước khi mua căn hộ căn hộ chung cư, các khách hàng cần phải quan tâm đến yếu tố pháp lý. Đây là điều cực kỳ quan trọng, tuyệt đối không thể bỏ qua. Dưới đây là những giải đáp về các yếu tố pháp lý khi mua chung cư quan trọng mà mọi người cần phải kiểm tra trước khi “xuống tiền” mà Prozy đã tổng hợp.

cac van de phap ly quan trong khi mua can ho

Giải đáp các yếu tố pháp lý quan trọng cần kiểm tra trước khi “xuống tiền” mua căn hộ!

1. Thông tin về chủ đầu tư có uy tín hay không?

Khi tìm hiểu về một dự án căn hộ chung cư, các bạn cần phải nắm bắt được chủ đầu tư của dự án là ai, có uy tín hay không là điều rất quan trọng, giúp hạn chế các rủi ro khi mua chung cư có thể xảy đến. Có rất nhiều trường hợp người mua gặp phải các rủi ro không thể lường trước được vì lựa chọn phải các dự án có chủ đầu tư không uy tín, khiến cho “tiền mất tật mang”.

kiem tra thong tin chu dau tu truoc khi mua can ho

Nên lựa chọn dự án căn hộ có chủ đầu tư uy tín để đảm bảo an toàn

Tuy nhiên việc lưa chọn được một dự án có chủ đầu tư uy tín nhưng vẫn phải đảm bảo được các yếu tố khác là điều không hề đơn giản. Tốt nhất, hãy tìm hiểu các thông tin về chủ đầu tư của dự án căn hộ mà bạn đang nhắm tới để biết được năng lực, tên tuổi cũng như độ uy tín của chủ đầu tư đó có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng và tiến độ của dự án. 

Ngoài ra, các bạn cũng nên tìm hiểu thêm các thông tin về nhà thầu xây dựng cũng như các đơn vị thi công thiết kế, giám sát tham gia vào dự án để hiểu rõ và tránh khỏi các rủi ro. Bên cạnh đó, hãy thử đến tham quan dự án tận mắt để nắm bắt tiến độ thực thi dự án cũng như tiếp cận một số hộ dân tại đây để nắm bắt thông tin một cách chính xác nhất. 

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án có hợp pháp không?

Giấy chứng nhân quyền sử dụng đất là loại giấy tờ cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến giá trị của căn hộ. Nó chứng minh cho việc dự án được xây dựng trên mảnh đất này của chủ đầu tư là hợp pháp. Như vậy có thể tránh được các vấn đề xung đột pháp lý có thể xảy ra, dẫn đến việc dự án bị thu hồi hay bị treo. Bên cạnh đó, việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chứng minh được dự án đó không bị thế chấp tại ngân hàng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm mua căn hộ chung cư tại đây. 

kiem tra giay chung nhan quyen su dung dat truoc khi mua can ho

Giấy chứng nhân quyền sử dụng đất ảnh hưởng đến giá trị của căn hộ

Có rất nhiều trường hợp, người mua căn hộ đã dọn vào ở một thời gian dài nhưng vẫn không được cấp sổ hồng. Nguyên nhân dẫn đến việc này có thể là do phía chủ đầu tư chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, đang thế chấp tài sản tại ngân hàng, hoặc chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết nhưng đã tiến hành xây dựng và kinh doanh nhà ở,…

Nên cân nhắc thật kỹ và kiểm tra cẩn thận hồ sơ pháp lý khi mua nhà chung cư trước khi quyết định mua, nếu không, khi dự án gặp phải bất kỳ vướng mắc pháp luật gì khiến cho bị treo hay bị thu hồi thì bạn sẽ mất cả chì lẫn chài. Theo quy định thì đây chính là trách nhiệm của chủ đầu tư, cần phải đảm bảo cho các khách mua căn hộ, nên sẽ không tốn thêm bất kỳ khoản phí phát sinh nào.

Có thể bạn quan tâm: danh sách các căn hộ chung cư giá tốt tại PROPZY 

3. Chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, thuế đất chưa?

Một dự án chung cư hoàn thiện là khi chủ đầu tư đã hoàn thành các nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và thuế đất đầy đủ cho nhà nước. Có một số loại thuế, phí như: thuế giá trị gia tăng, lệ phí môn bài, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đều là những khoản cần phải nộp khi xây dựng và mở bán căn hộ. 

kiem tra nghia vu tai chinh cua chu dau tu truoc khi mua can ho

Chủ đầu tư cần phải hoàn thiện nghĩa vụ tài chính trước khi rao bán căn hộ

Không thiếu các trường hợp cư dân sống trong khu chung cư khi đi làm sổ đỏ thì gặp phải các vấn đề trở ngại vì các nguyên nhân do chủ đầu tư còn nợ tiền, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước theo quy định. Người mua có thể yêu cầu chủ đầu tư xuất trình và đối chiếu với các thông tin thu thập được từ các cơ quan có liên quan. 

Nếu trong trường hợp chủ đầu tư từ chối xuất trình hay không thể đưa ra một trong các hồ sơ này thì khả là dự án đang gặp vấn đề. Các bạn nên cân nhắc lựa chọn những dự án có thông tin công khai, minh bạch và có thể kiểm tra pháp lý dự án chung cư để đảm bảo nhất cho bản thân. 

4. Dự án đã có giấy phép xây dựng chưa?

Giấy phép xây dựng dự án chính là giấy xác nhận cho chủ đầu tư có thể xây dựng công trình, nhà cửa một cách hợp pháp theo đúng quy hoạch. Hiện nay có rất nhiều dự án bị đình chỉ thi công do không được cấp phép, dẫn đến chậm tiến độ và gây thiệt hại nặng nề cho những khách hàng mua căn hộ tại đây. 

kiem tra giay phep xay dung cua can ho

Dự án căn hộ cần được cấp phép xây dựng trước khi tiến hành

Tới thời điểm hiện tại, chỉ trừ những dự án thuộc các đối tượng được miễn giấy phép xây dựng ra, thì tất cả các dự án căn hộ chung cư HCM chưa có giấy phép xây dựng đã triển khai thi công sẽ bị xử phạt, đình chỉ,…

Có thể bạn quan tâm: Giá nhà đất và căn hộ chung cư mới nhất

5. Hợp đồng mua chung cư có hợp lệ không? Đã được công chứng chưa?

Hợp đồng mua bán chung cư chính là bước cuối cùng để bạn sở hữu hoàn toàn căn hộ đó. Nó cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đén quyền lợi và trách nhiệm của của cả bên bán và bên mua. Vậy nên trước khi xuống tiền mua bất kỳ căn hộ chung cư nào thì cũng cần phải xem xét thật kỹ lưỡng hợp đồng trước khi ký. 

kiem tra hop dong mua ban chung cu co hop le khong

Cần phải kiểm tra hợp đồng mua chung cư có hợp lệ không trước khi ký

Các điều khoản cần lưu ý trong hợp đồng trước khi ký như: 

  • Đồng tiền thanh toán cần phải đồng nhất và sử dụng đơn vị VNĐ để đảm bảo tuân thủ theo các quy định của ngân hàng. 
  • Chỉ thanh toán tối đa 70& giá trị hợp đồng căn nhà, phần còn lại sẽ được thanh toán sau khi bàn giao nối sổ đỏ.
  • Đối tượng đại điện ký hợp đồng phải là người đại diện phát luật của chủ đầu tư hoặc người được ủy quyền hợp pháp. 
  • Thông tin chi tiết và cụ thể về căn hộ
  • Diện tích sử dụng thực tế, cũng như các trang thiết bị được sử dựng trong tiện ích nội khu. 
  • Ngoài ra, cần có thểm các thỏa thuận về phí dịch vụ trong khi ở như: Phí quản lý, phí điện nước, phí vệ sinh,…

Bên cạnh đó, các hợp đồng này đều phải đảm bảo được công chứng theo đúng quy định của pháp luật và có hiệu lực pháp lý. Vậy nên, bên cạnh các yếu tố cần thiết để lựa chọn đươc một căn hộ chung cư cao cấp, phù hợp với bản thân, đáp ứng được các nhu cầu sống tốt nhất. Việc phải nắm bắt các yếu tố pháp lý quan trọng của dự án là cực kỳ cần thiết trước khi ra quyết định có nên mua dự án căn hộ chung cư đó hay không. 

Qua bài viết trên đây của Propzy chia sẻ, giải đáp về các yếu tố pháp lý khi mua chung cư quan trọng, chắc hẳn các bạn đã có thêm thông tin để có thể lựa chọn cho mình một căn hộ chung cư tốt nhất, phù hợp với gia đình và yên tâm để an cư. 

Propzy

 

Tham khảo các bài viết liên quan:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy